0936 656 929

TP.HCM sẽ cấp sổ hồng cho 50.000 căn hộ

Đó là khẳng định của lãnh đạo Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM.

Cụ thể, giai đoạn 2022 – 2025 sẽ giải quyết dứt điểm 50.000 căn hộ còn tồn đọng tại các dự án chung cư xây dựng trong giai đoạn trước đó nhưng chưa được cấp sổ hồng.

Lỗi cơ quan quản lý, dân gánh hậu quả

Những năm qua, các hộ dân sống tại chung cư Saigon Gateway (TP.Thủ Đức, TP.HCM) liên tục gửi đơn cầu cứu khắp nơi, bởi nhận nhà từ lâu nhưng vẫn chưa nhận được sổ hồng. Không dừng lại ở việc cầu cứu, cả tòa nhà phủ một màu đỏ băng rôn mà cư dân treo trên ban công nhà yêu cầu những người có trách nhiệm phải cấp sổ hồng cho căn hộ của mình cho thấy sự bức xúc đã lên tột độ.

Theo các cư dân ở đây, vào năm 2017 họ mua nhà và đến năm 2019, chủ đầu tư là Công ty Hiệp Phú Land bàn giao nhà để người dân vào ở. Nhưng từ đó tới nay chủ đầu tư không bàn giao sổ hồng cho khách hàng. Những kiến nghị, cầu cứu của cư dân gửi chủ đầu tư, chính quyền đều chìm trong vô vọng. Cư dân mong muốn cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra, xem xét dự án Saigon Gateway đang vướng mắc chỗ nào, tháo gỡ ra sao thì tiến hành thực hiện để trả lại quyền lợi chính đáng cho họ.

Cư dân chung cư Saigon Gateway treo băng rôn cầu cứu chính quyền

Cư dân tại chung cư Gateway Thảo Điền (TP.Thủ Đức) cũng cùng cảnh ngộ khi nhận nhà từ tháng 4.2018, thanh toán 95% giá trị hợp đồng, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ hồng do dự án có diện tích khối đế vượt diện tích tầng hầm. Chủ đầu tư dự án này cũng nhiều lần có văn bản xin được đóng tiền sử dụng đất bổ sung để cơ quan chức năng cấp sổ hồng cho khách hàng của mình nhưng các nỗ lực đều bất thành.

Theo một lãnh đạo của Công ty Sonkim Land, đây là vấn đề kỹ thuật không chỉ Sonkim Land mà nhiều chủ đầu tư khác cũng gặp phải. Các hạng mục này đều đã được cấp phép trong bản thiết kế, không phải do doanh nghiệp tự làm. Nhưng vì một số thủ tục nên dự án vẫn chưa thể hoàn công. Theo vị này, nhu cầu được cấp sổ hồng của cư dân là nhu cầu hoàn toàn chính đáng vì họ không làm gì sai trong việc này. Bản thân ông khi mua chung cư mà chưa được cấp sổ hồng cũng sẽ bức xúc và lo lắng.

Tại Tập đoàn Hưng Thịnh đến nay có rất nhiều dự án dù đã giao nhà và cư dân vào ở rất lâu nhưng sổ hồng vẫn chưa được cấp vì những bất cập từ các quy định của pháp luật gây ra. Theo ông Trần Quốc Dũng – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh, doanh nghiệp có 13 dự án với 8.791 căn hộ chưa được cấp sổ hồng hầu hết vướng mắc ở khâu xác định tiền sử dụng đất.

Những tắc nghẽn này hiện nằm ở Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM (TN-MT). Ông Trần Quốc Dũng dẫn chứng tại chung cư Lavita Garden (TP.Thủ Đức) khi thủ tục thẩm định giá đất được triển khai từ cuối năm 2015, Sở TN-MT đã 4 lần trình phương án giá đất lên Hội đồng thẩm định giá đất TP. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được duyệt thông qua, chưa có kết quả thẩm định giá đất, doanh nghiệp phải tạm nộp theo đơn giá cao nhất. Thậm chí, có những dự án đủ điều kiện cấp sổ hồng nhưng cũng bị gây phiền hà cho doanh nghiệp như tại dự án 8X Plus (Q.12, TP.HCM) trong quá trình thực hiện các thủ tục cấp sổ hồng, Sở TN-MT đã làm thất lạc 5 sổ đỏ và xử lý, giải quyết các thủ tục cấp sổ hồng chậm trễ, kéo dài từ tháng 7.2019 đến nay vẫn chưa có kết quả giải quyết.

“Việc chậm trễ thẩm định giá đất, xác định tiền sử dụng đất dẫn đến việc chưa cấp sổ hồng được cho cư dân là lỗi xuất phát từ cơ quan thẩm quyền, không phải lỗi doanh nghiệp, nhưng doanh nghiệp đang phải gánh chịu trách nhiệm, thiệt hại nặng nề. Đó là sự bội tín bất đắc dĩ với khách hàng, ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu đã gầy dựng trên thị trường, vướng các tranh chấp, kiện tụng không đáng có”, ông Dũng nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.